แพนเค้กโฮมเมดหน้านุ่ม
แพนเค้กโฮมเมดหน้านุ่ม
แพนเค้กหมี
แพนเค้กหมี
ส่วนผสม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย
• ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 1 1/3 ถ้วย
• เนยสดละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
• เมเปิลไซรัป หรือน้ำผึ้ง
วีธีทำ
• ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 1 1/3 ถ้วย
• เนยสดละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
• เมเปิลไซรัป หรือน้ำผึ้ง
วีธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน ใส่ลงไปในเครื่องปั่น เทนมสดลงไป ตามด้วยไข่ไก่ เนยสดละลาย และน้ำตาลทราย
2. ปั่นส่วนผสมจนเข้ากัน พักไว้ประมาณ 20 นาที 3. ทอดแป้งแพนเค้กในกระทะโดยทำเป็นแผ่นใหญ่สำหรับทำเป็นหน้าหมี ทอดแผ่นเล็ก
3. แผ่นขนาดเท่ากันสำหรับทำเป็นหูสองข้างและจมูก
4. จัดเรียงแพนเค้กใส่จาน ตกแต่งตาและจมูกด้วยลูกเกด หรือใช้ช็อกโกแลตละลายเขียน
แพนเค้กกล้วยหอมราสซอสราป์สเบอรี่
ภาพจาก aspicyperspective.com
วัตถุดิบ
• กล้วยหอม 3 ลูก
• ไข่ไก่ 6 ฟอง
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
• เกลือป่น
• น้ำมันพืช
• ซอสราสป์เบอร์รีสำเร็จรูป
วิธีทำ
1. ใส่กล้วยหอม ไข่ไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเกลือป่นเล็กน้อยลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. ทากระทะด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ตักส่วนผสมแพนเค้กลงทอดด้านละ 2-4 นาที จนสุกเหลืองทั้ง 2 ข้าง ตักใส่จาน ราดซอสราสป์เบอร์รี่
แพนเค้กโอริโอ้
2. ทากระทะด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ตักส่วนผสมแพนเค้กลงทอดด้านละ 2-4 นาที จนสุกเหลืองทั้ง 2 ข้าง ตักใส่จาน ราดซอสราสป์เบอร์รี่
แพนเค้กโอริโอ้
ภาพจาก ohbiteit.com
• แป้งแพนเค้ก 1 ถ้วย
• นมสด 1 ถ้วย
• โอรีโอ้บด 1 1/2 ถ้วย
• ครีมชีส 6 ออนซ์
• น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
• นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 1 ถ้วย
• โอรีโอ้บด 1 1/2 ถ้วย
• ครีมชีส 6 ออนซ์
• น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
• นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่แป้งแพนเค้ก นมสด และโอรีโอ้บดลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมเข้าด้วยกัน
2. ตักแป้งแพนเค้กลงทอดในกระทะจนสุก ตักใส่จาน เตรียมไว้
3. ใส่ครีมชีส น้ำตาลไอซิ่ง และนมสดในเครื่องปั่น ปั่นจนเข้ากัน ตัดราดลงบนแป้งแพนเค้ก
แพนเค้กสีรุ้ง
2. ตักแป้งแพนเค้กลงทอดในกระทะจนสุก ตักใส่จาน เตรียมไว้
3. ใส่ครีมชีส น้ำตาลไอซิ่ง และนมสดในเครื่องปั่น ปั่นจนเข้ากัน ตัดราดลงบนแป้งแพนเค้ก
แพนเค้กสีรุ้ง
วัตุดิบ
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วย
• ผงฟู 3+1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 1+1/4 ถ้วย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• เนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
• เมล็ดแฟลกซ์
• สีผสมอาหารชนิดผงสีแดง สีเหลือง สีส้ม สีเขียว สีน้ำเงิน และสีม่วง
• น้ำเชื่อมเมเปิลไซรัป
• ผงฟู 3+1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 1+1/4 ถ้วย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• เนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
• เมล็ดแฟลกซ์
• สีผสมอาหารชนิดผงสีแดง สีเหลือง สีส้ม สีเขียว สีน้ำเงิน และสีม่วง
• น้ำเชื่อมเมเปิลไซรัป
วิธีทำ
1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือ และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ทำแป้งเป็นหลุมเติมนมสด ไข่ไก่ เนยละลายและเมล็ดแฟลกซ์ผสมเข้าด้วยกัน
2. แบ่งส่วนผสมแป้งออกเป็น 6 ส่วน ใส่สีผสมอาหารทั้ง 6 สีลงไป ได้แก่ สีแดง สีเหลือง สีส้ม สีเขียว สีน้ำเงินและสีม่วง
2. แบ่งส่วนผสมแป้งออกเป็น 6 ส่วน ใส่สีผสมอาหารทั้ง 6 สีลงไป ได้แก่ สีแดง สีเหลือง สีส้ม สีเขียว สีน้ำเงินและสีม่วง
3. ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง เทส่วนผสมแป้งแต่ละสีลงไปทอดจนสุกทั่วทั้งชิ้น จัดใส่จาน ราดน้ำเชื่อมเมเปิลไซรัป พร้อมเสิร์ฟ
แพนเค้กซูเฟล่
วัตถุดิบ
• ไข่แดง 1 ฟอง
• ไข่ขาว 1 ฟอง
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
• เนยละลาย 15 กรัม
• นม 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน โดยเอาส่วนของไข่แดงตีผสมกับน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ จนเป็นสีเหลืองนวล
2. ร่อนแป้งสาลีลงไป ตีจนเข้ากัน ใส่เนยละลายกับนม คนจนเข้ากันจนส่วนผสมเนียน พักไว้
3. ทำเมอร์แรงค์ โดยตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ สลับกับใส่น้ำตาลทรายที่เหลือ 1 ช้อนโต๊ะ ตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง
4. นำส่วนผสมไข่แดงลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมรวมกัน แนะนำให้ใช้พายยาง เพราะถ้าใช้ตะกร้อมือกลัวจะมีอากาศเข้าไปมาก เดี๋ยวขนมจะไม่ฟู คนจนส่วนผสมเนียน (ดังรูป) พักไว้ เตรียมทอด
5. มาทำพิมพ์กัน โดยตัดฟอยล์ให้มีความกว้าง 3 นิ้ว แล้วพับอีกสามทบขนาดเท่ากัน จับม้วนเป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 9 เซนติเมตร เย็บด้วยแม็ก
6. ทาเนยบาง ๆ บนกระทะ ใช้ไฟอ่อน วางพิมพ์ลงไป ตักแป้งแพนเค้กลงทอด ใครจะใช้เตาไฟฟ้าไฟกลางก็ได้ค่ะ ปิดฝา จับเวลาประมาณ 4 นาที หรือกะเวลาตามความแรงของไฟ พอครบเวลาพลิกทอดอีกด้านแล้วปิดฝาอีก 4 นาที เสร็จแล้ว อย่าลืมแกะฟอยล์ออกนะ
Cr. https://cooking.kapook.com/view127062.html
++ https://cooking.kapook.com/view163084.html ++
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น